Du học Ý bằng tiếng Anh – tại sao không?

Hãy cùng bài viết sau dạo một vòng nước Ý để tìm hiểu đất nước này như thế nào, việc du học Ý bằng tiếng Anh ra sao qua những lời chia sẻ từ kinh nghiệm của một số du học sinh Việt Nam tại đây nhé.

Nước Ý – đất nước dáng hình chiếc ủng luôn nằm trong top-list mơ ước của nhiều người khi muốn dạo chơi, du lịch. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ tới mình muốn đến học ở đó, giữa nơi được mệnh danh là xứ sở lãng mạn từ hàng ngàn đời nay.

Hệ thống giáo dục của Ý như thế nào?

Nhìn chung, hệ thống giáo dục của đất nước Ý được chia làm hai bộ phận chính, là dạng học viện và dạng hướng nghiệp. Giáo dục đại học ở Ý kéo dài từ  4 – 6 năm tùy lĩnh vực học.

  • Có 4 loại hình trường đại học khác nhau ở Ý,  bao gồm:
  • Trường đại học công lập chiếm số lượng nhiều nhất, vào khoảng 51 trường
  • Trường đại học tư thục
  • Trường đại học kỹ thuật (số lượng không nhiều)

Các học viện đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau và đa phần đều cấp học bổng du học Ý bằng tiếng Anh. Các trường Đại học ở Ý cung cấp các khoá học theo cá lĩnh vực chính là: Y tế – Khoa học kỹ thuật – Nhân vǎn – Luật pháp, Chính trị – Khoa học Xã hội – Kinh tế và lĩnh vực Xây dựng kiến trúc.

du học ý bằng tiếng anh-3

Bằng cấp cũng theo đó, gồm 4 loại: đầu tiên là bằng Đại học (Diploma universitario), kéo dài 2 – 3 năm và có tính liên kết với các nước, bằng cử nhân Khoa học – Nghệ thuật (Diploma di Laurea), chương trình này kéo dài 4 – 6 năm. Với bằng tiến sĩ nghiên cứu (Dottorato di Ricerca), chương trình sau đại học, thể hiện dưới dạng báo cáo 3 – 4 năm, tính cạnh tranh đầu vào rất cao. Cuối cùng chính là bằng chuyên sâu (Diploma di Specializzazione).

Học phí: Bao gồm học phí tiếng Ý nếu bạn muốn học. Tùy theo khả năng của bạn và nhu cầu, mức giá chênh lệch từ 150 – 300 euros/tuần (từ 4 triệu – 8 triệu VND). Học phí các trường cao đẳng khoảng 4.000 – 7.000 euros/năm (từ 106 triệu – 185 triệu VND), và đại học từ 6.000 – 10.000 euros/năm (từ 159 triệu – 265 triệu VND).

Bạn sẽ ở đâu? 

Bạn có thể lựa chọn giữa ở kí túc xá hoặc ở với người bản địa, giá thuê cũng khá dao động từ 200 – 500 euros/tháng (từ 5 triệu – 13 triệu VND). Ngoài ra ở Ý, bạn có thể thấy phổ biến việc ở trong các nhà thờ, tu viện với các sơ cực kỳ vui tính, tốt bụng và đáng yêu với chi phí khoảng 300 euros/tháng (8 triệu VND), không có internet (hoặc có nhưng sử dụng công cộng và có quy định giờ giấc), bù lại bạn có thể giao lưu với các sinh viên từ các nước khác và được ăn uống miễn phí khi có các ngày lễ thánh, các kì nghỉ…”.

du học ý bằng tiếng anh

Tùy vào từng thành phố mà mức chênh lệch về chi phí cũng sẽ khác nhau. Thuê nhà ở thành phố Rome đắt hơn nhiều so với các thành phố khác như thành phố Milan, Turin hay Naples nhưng giá sinh hoạt phí lại có vẻ “dễ thở” hơn… Trung bình du học sinh nếu không được tài trợ toàn phần sẽ trả 200 euros (xấp xỉ 5 triệu VNĐ) chi phí sinh hoạt. Nhưng bù lại, nhà chủ sẽ sắm sửa tất cả các thứ cho bạn rất tiện nghi đầy đủ.

Bạn sẽ ăn gì ở đây?

Đồ ăn ở nước Ý thường khá dễ ăn và khá hợp khẩu vị với người Việt. Không những thế lại có rất nhiều quán ăn Trung, Ấn, Nhật và cả Việt nữa (tuy không nhiều lắm). Nghĩa là nếu du học Ý bằng tiếng Anh, thì việc ăn uống cũng không phải là vấn đề quá lớn đối với các tân sinh viên hay nhớ nhà và không thích món ăn lạ.

Ở đây rau thường rất cao giá, còn cái loại thịt cá thì ngược lại, rẻ hơn so với một số nước châu Âu. Được các cả đồ tươi cũng như đồ hộp rất ngon, vì khẩu vị của người Ý vô cùng tinh tế.

“Nếu ăn trong trường và được giảm giá thì chỉ 2,5 euros/bữa (tầm 66 nghìn đồng), tuy nhiên nếu tự nấu ăn thì tiết kiệm hơn nhiều. Nói chung, một tháng tổng chi tiêu vào khoảng 300 – 350 euros cho việc ăn uống (8 triệu – 9 triệu VNĐ)”  – một du học sinh cho biết.

du học ý bằng tiếng anh-2

Thường thì khi đi mua sắm ở các siêu thị, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hệ thống siêu thị rất phong phú và đa dạng, có chia đều cho các tầng lớp trung lưu, cao cấp, bình dân nữa.

Và cũng có một số hệ thống siêu thị ở Việt Nam, còn có cả các chương trình giảm giá trong ngày nữa. Các bạn sinh viên có thể tranh thủ đến siêu thị để nấu một bữa cơm nhà thịnh soạn nhé, hoặc các bạn có thể vào các khu chợ Châu Á để tìm những gia vị đặc trưng của Việt Nam.

Di chuyển thế nào nhỉ?

Để di chuyển giữa các điểm khác nhau trong thành phố, sinh viên có rất nhiều lựa chọn, hoặc đi bus, đi tàu điện, hoặc đi xe ô tô – hệ thống đường xá của Ý được đánh giá là tương đối tốt.

Cho dù sinh viên không sử dụng ô tô nhiều, nên cũng không mấy phổ biến. Nếu có, các bạn sinh viên thường đi loại ô tô nhỏ, giá mềm, hoặc xe máy (Tiết lộ nhỏ là nước Ý chính là cái nôi của chiếc Vespa đấy các bạn ạ), rất phù hợp để khám phá những ngõ ngách ở phố cổ.

du học ý bằng tiếng anh-3

Bên cạnh đó, xe bus, tàu điện ngầm… chính là phương tiện di chuyển công cộng phổ biến ở Ý. Nhưng các bạn du học sinh lưu ý nhé, nếu một số trường hợp xảy ra đình công thì các bạn không thể sử dụng chúng được đâu (xảy ra khá phổ biến ở Milan). Ngoài ra trong trường hợp các bạn muốn sử dụng taxis thì chúng đều màu trắng cả.

Lưu ý nhỏ cho bạn là ở Ý sẽ rất dễ dàng gặp những người phân biệt chủng tộc, đặc biệt với người từ các châu lục khác như Châu Á hoặc Châu Phi…Vì vậy, sinh viên du học Ý bằng tiếng Anh mà không biết tiếng Ý kiếm việc ở đây cũng khá khó khăn cho những du học sinh chưa có kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là các sinh viên có thể làm thêm việc hướng dẫn viên vì Ý là đất nước du lịch, chắc chắn tiếng Anh là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là khoản thu nhập không hề nhỏ với du học sinh, mà cạnh đó còn giúp thu thập thêm kiến thức và mở rộng nhiều mối quan hệ.

Rate this post

Leave a Reply