Bỏ túi tất tần tật kinh nghiệm du học Ý

Trong nhiều diễn đàn về du học, có một số thắc mắc đặc biệt được rất nhiều bạn quan tâm khi bắt tay tìm hiểu về kinh nghiệm du học Ý.

Đối với các bạn có ý định nhập học vào các trường tại Ý, thì kinh nghiệm du học Ý là vô cùng quan trọng. Cùng OEC – Trung tâm tư vấn du học OEC Gobal Education tìm hiểu về những nét chính cần thiết khi có ý định du học tại quốc gia xinh đẹp này nhé!

Ngành nào là thế mạnh của du học Ý?

Ngành mạnh nhất của Ý theo khảo sát là các ngành Kỹ Thuật, Công Nghệ Chế Tạo, Thiết Kế Công Nghiệp, Kiến Trúc, học thiết kế ý , du học ý ngành y …. Cạnh đó sẽ đến các ngành Kinh tế, Du lịch, Luật, Dược, và Truyền Thông cũng mạnh không kém.

Ở Ý hiện tại ước tính sơ bộ có tầm 300 – 400 sinh viên Việt Nam đang theo học gần như tất cả các ngành kể trên và thêm nhiều các ngành khác, bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Ý, nhưng chiếm phần đông vẫn là các ngành kiến trúc và kỹ thuật.

Các du học sinh Việt Nam tập trung nhiều ở phía Bắc và Rome, và hiện nay  số lượng đang tăng mạnh ở khu vực miền Trung nước Ý (phía Nam Lazio và Napoli). Tại miền Nam, đảo Sicilia là khu vực đáng được quan tâm. Hội Sinh viên Việt nam tại nước Ý đã được thành lập với hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu vô cùng đa dạng.

Kinh nghiệm du học Ý

Du học Ý bằng tiếng anh hay tiếng ý ?

Ở Ý hiện nay tại các trường Đại học nói riêng cũng như Bộ giáo dục nghiên cứu đại học (viết tắt là MIUR) nói chung đang cố gắng quốc tế hoá hệ thống giáo dục, kèm theo sự xuất hiện của nhiều khoá học bằng tiếng Anh, đặc biệt ở bậc thạc sĩ.

Các khoá này đều đòi hỏi yêu cầu tiếng Anh đầu vào nên bạn không nhất thiết phải biết tiếng Ý (tuy nhiên vẫn khuyến khích bạn học tiếng Ý nhé).

Bạn nên xem trước về trường để tìm hiểu về khoá học, xem phần Ngôn ngữ giảng dạy (“Lingua del corso” – Language of the course) thì sẽ nhận ra có khoá dạy bằng tiếng Anh, nhưng miêu tả lại bằng tiếng Ý, có khoá mô tả bằng tiếng Anh, nhưng hoá ra lại dạy bằng tiếng Ý. Tốt nhất là nên tham khảo kinh nghiệm du học Ý từ người đi trước để chắc chắn.

Có “học bổng chính phủ” tại Ý không?

Bạn nên lưu ý rằng “Học bổng chính phủ” mà một số công ty tư vấn du học nhắc đến chính là học bổng vùng. Nói như thế không sai vì học bổng vùng chính là do nhà nước Ý cấp và mức học bổng thường tương đối cao, có thể đảm bảo cho bạn một cuộc sống khá đầy đủ.

Tuy nhiên, đừng quá chắc chắn bạn sẽ được nhận học bổng này vì mức độ cạnh tranh đầu người vô cùng gắt gao.

Kinh nghiệm du học Ý-2

Chi phí du học Ý đắt không?

Học phí ở từng trường là khác nhau song phần lớn dao động từ khoảng 1000-3000 euros mỗi năm. Bạn lưu ý rằng học phí đại học công lập thường đóng theo 2 đợt:

–  Đợt  1: đóng khi tiến hành làm thủ tục nhập học, là phí cố định bao gồm phí nhập học, phí vùng…

–  Đợt 2: đóng vào thời gian học kỳ 2 của năm học, là học phí đóng theo “fascia”, hay là mức thu nhập gia đình: thu nhập cao thì đóng nhiều, thu nhập thấp thì đóng ít.

Thu nhập gia đình này phải được chứng nhận ngay từ khi bắt đầu làm thủ tục nhập học, nếu không có sẽ phải đóng mức học phí cao nhất. Với sinh viên Việt Nam thì học phí thường chỉ rơi vào fascia 1 hoặc 2.

Kinh nghiệm du học Ý-3

Nếu thi trượt đầu vào thi sao nhỉ?

Sự thật là thi đầu vào hay không còn tùy vào khóa học và cả trường của bạn. Nếu đó là khóa học “libero accesso” thì bạn được miễn thi đầu vào, còn “numero chiuso” hoặc “numero programmato” thì sẽ cần thi.

Thông thường, theo kinh nghiệm du học Ý của các cựu sinh viên, sẽ có một bài kiểm tra trắc nghiệm hay phỏng vấn vào khoảng tháng 9, khi bạn đã sang Ý rồi. Sau bài kiểm tra đó, bạn sẽ nhập học chính thức.

Nội dung bài kiểm tra có thể là về trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc Ý), văn hóa đại cương, về suy luận logic, toán học,… Đặc biệt, hầu như tất cả khóa học Cử nhân về Kiến trúc, Design ở Ý đều phải thi đầu vào.

Không nên quá lo lắng vì mỗi khóa học đều dành ra một chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau cho sinh viên nước ngoài. Vì thế, khi thi bạn sẽ không phải “chọi” trên mặt bằng chung với tất cả sinh viên, mà thật ra chỉ là tất cả sinh viên nước ngoài thôi. Trong trường hợp thiếu may mắn một chút và không đậu, nhà trường sẽ bố trí cho bạn theo học lớp bổ túc và thi lại sau đó một vài tháng.

Cơ hội thực tập và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp?

Tất cả các trường đại học thuộc hệ công lập của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp để bố trí thực tập cho sinh viên, và thực tập đương nhiên cũng là bắt buộc, sẽ tính điểm tín chỉ.

Bằng cấp bạn đạt được sau khóa học sẽ được công nhận trên toàn hệ thống Châu Âu, cùng với lợi thế là khả năng ngoại ngữ thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Các sinh viên cũng cần nhanh nhạy nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội toàn cầu để có thể tìm việc làm tốt, và nên nhớ Tổ quốc cũng rất cần bạn.

Kinh nghiệm du học ở Ý-4

Trên đây là một số kinh nghiệm du học Ý bỏ túi cần thiết cho bạn khi có ý định “quảy gánh, băng đồng, ra thế giới”. Việc du học là cả một hành trình, khi nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng từ bạn. Tuy nhiên, với những điều đã viết, mong là bạn sẽ có thêm phần nào tự tin và hiểu biết trên con đường chinh phục đất nước hình giày ống. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn còn điều gì cần tìm hiểu thêm về tư vấn du học Ý gọi 0909832799-0988636927 để nhận được tư vấn miễn phí của trung tâm tư vấn du học Oec Global.

Rate this post

Leave a Reply