Chi phí du học ở Ý có “đắt xắt ra miếng” không?

Italia – Một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, cái nôi của nghệ thuật, món pizza và những bản tình ca lãng mạn đã thu hút không ít người tìm tới. Vậy, chi phí du học ở Ý khoảng bao nhiêu chính là câu hỏi mà những tân du học sinh rất tò mò.

Bài viết dưới đây của OEC – Trung tâm tư vấn du học OEC Gobal Education sẽ giúp bạn ước tính được chi phí du học ở Ý, cùng những địa chỉ săn học bổng quen thuộc, phổ biến ở xứ sở mang dáng hình giày ống.

Học phí trung bình bạn cần để nhập học

Tại Ý, học phí ở các trường công lập cho sinh viên quốc tế thường dao động vào khoảng 600 – 4.500 euros/năm và được đóng theo hai đợt.

Một số trường nổi tiếng như như Sapienza University of Rome, lại thường mức học phí thấp hơn cho sinh viên đến từ các quốc gia được chính phủ Ý công nhận là “đang phát triển”. Đây chính là lợi thế cho những bạn đang ấp ủ giấc mơ đi Ý.

Để tính toán chi phí du học Ý, bạn cần nắm được học phí chính xác của ngôi trường mà bạn đang nhắm đến cũng như ước lượng mức sinh hoạt phí mỗi tháng trung bình phải chi, từ đó nhẩm tính tổng chi phí cho từng năm học ở đây.

Nếu chọn các trường học tư, dĩ nhiên bạn thường phải chuẩn bị một mức học phí cao hơn đôi chút so với các trường công lập, trung bình khoảng từ 5.000 – 15.000 euros/năm. Một điểm cần phải lưu ý thêm đó là những trường này nhận được ít hỗ trợ từ chính phủ Ý. Vì vậy, họ có thể sẽ thay đổi (thường là theo hướng tăng) mức học phí theo từng năm và một số trường có khả năng sẽ yêu cầu sinh viên đóng thêm 100 – 200 euros cho phí hành chính và đăng ký nhập học.

Chi phí du học Ý

Ước chừng sinh hoạt phí cho bạn

Chi phí sinh hoạt ở Ý dao động cũng tùy thành phố. Ở những thành phố lớn hay thành phố du lịch, tiêu biểu như  Milano, Venezia, Firenze… thì chi phí du học ở Ý vì thế sẽ cao hơn các thành phố ít người ở phương Nam.

Một khi đã sống quen ở một thành phố, các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm ra những nơi mua sắm giá rẻ và nhiều cách khác nhau sinh hoạt tiết kiệm.

Ví dụ, bạn có thể lựa chọn chủ động việc ăn uống. Chẳng hạn, thay vì đi ăn ở canteen, bạn có thể tự đi chợ/ siêu thị, hoặc thay vì ở ký túc xá thì thuê nhà ở ngoài rồi chia chung với các bạn bè.

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 250 – 500 euros một tháng, và những địa điểm nằm gần khu trung tâm thường đắt đỏ hơn hơn những nhà thuê ở vùng phụ cận.

Nếu thuê nhà ở ngoài, mách bạn rằng nên nhờ bạn bè Việt Nam ở cùng thành phố hay liên hệ với trường học để được trợ giúp. Tìm nhà ở nước Ý nói chung là tiện lợi, nhanh gọn, và nhà có sẵn đồ đạc, bạn chỉ việc mang vali đến và ở thôi.

chi phí du học ở Ý -1

Trong trường hợp đã lo xong chi phí du học ở Ý cơ bản, thi thoảng nếu muốn ăn đồ Việt Nam, có thể tìm đến các cửa hàng thực phẩm Châu Á rồi tìm nguyên liệu. Hầu bao cho ăn uống mỗi tháng hết tầm 150 – 300 euros. Đúng là “ăn thì nhiều, ở chẳng hết bao nhiêu” phải không các bạn?

Về phương tiện đi lại, bạn có thể đi học bằng phương tiện công cộng. Xe điện (tram), xe bus, metro, tàu hỏa…. luôn sẵn sàng cho bạn. Nếu thích tự do và dư giả thời gian, tiền bạc, các bạn có thể di chuyển bằng xe đạp, thậm chí nếu có bằng lái có thể sở hữu cả xe máy và ô tô.

Cạnh đó, một số khoản phí khác mà bạn cũng phải tính đến trong chi phí du học ở Ý đó là chi phí thuê nhà, di chuyển, sinh hoạt phí… phát sinh. Ngoài ra, khi là sinh viên bạn sẽ được ưu đãi giảm giá nhiều loại vé dịch vụ trong thành phố như xe bus cũng có vé tháng, vé vào cửa các bảo tàng, địa danh du lịch, xem phim hay trình diễn ca nhạc…

Có cách nào để tiết kiệm chi phí?

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, các bạn du học sinh Ý có thể tìm đến một trong hai dạng hình thức làm thêm đó là làm việc ngay tại trường với một vài công việc có số giờ làm giới hạn như việc ở khu thư viện, bộ phận hành chính, phần kỹ thuật… hoặc bạn cũng có thể làm việc ngoài trường với những việc làm thêm rất đa dạng. Từ phục vụ bàn, lễ tân, giữ trẻ, hái hoa quả… Ngoài ra, các tân du học sinh cũng có thể làm việc cho các doanh nghiệp Việt có hoạt động tại Ý hay ngược lại. Sự thật là vẫn có những doanh nghiệp Ý cần người biết tiếng Việt để đảm nhiệm một số công việc dịch thuật, thư ký cho việc vận hành của trụ sở công ty tại Việt Nam.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học ở Ý

Bên cạnh việc làm thêm, bạn cũng có thể tìm đến quỹ hỗ trợ tài chính từ các cơ quan, trường Đại học tại đất nước nghệ thuật và đề cao nhân văn này.

Chính phủ Ý trao một số học bổng cho sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước học tập tại Ý, mục đích là hỗ trợ chi phí du học ở Ý cho các bạn cần hỗ trợ tài chính.

Các suất học bổng từ chính phủ này được cấp xuyên suốt theo chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ở các lĩnh vực như Nghệ thuật, Âm nhạc và Khiêu vũ… Tuy số lượng khá có hạn, nhưng hầu hết các học bổng đều có thể xin cấp thêm, nghĩa là bạn có thể liên tục được nhận cùng một học bổng trong nhiều năm. Tốt quá phải không nào?

Và cuối cùng, một bí kíp bỏ túi là bạn cũng có thể tìm đến các học bổng tại trường có tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn nhiều so với các học bổng chính phủ hoặc học bổng vùng. Mỗi trường Đại học sẽ có những chương trình học bổng riêng, tùy theo ngành học và bậc học của sinh viên.

Hy vọng với những kiến thức mà OEC chia sẻ trên có thể giúp bạn ước tính được phần nào chi phí du học ở Ý. Chúc bạn thành công với dự định chinh phục kiến thức và khám phá thật nhiều ở xứ sở được mệnh danh là “cái nôi nghệ thuật” này nhé.

Rate this post

Leave a Reply