Chia sẻ kinh nghiệm chọn thời điểm ôn luyện Ielts

Quãng thời gian ôn thi IELTS có lẽ là vô cùng kinh hoàng với nhiều bạn. Đối với IELTS, mình khuyên các bạn chỉ nên học 1 khoá đầy đủ 4 kỹ năng để nắm rõ các dạng đề và cách làm của từng dạng rồi đi thi luôn.

Trước đó, hãy tập trung ôn luyện tiếng Anh cơ bản cho thật tốt. Một khi đã nắm vững nền tảng và các kiến thức căn bản của tiếng Anh, các bạn mới có thể hiểu rồi áp dụng nhiều chiến thuật khi làm bài thi IELTS được.

Khi tiếng Anh cơ bản của các bạn chưa tốt, mà lao đầu ngay vào với IELTS thì không khác gì lao đầu vào tường. Bài đọc thì quá nhiều từ mới, bài nghe thì nói nhanh như máy, nghe xong hết cuối cùng chả hiểu vừa nghe gì luôn. Một khởi đầu khó khăn như thế chắc chắn sẽ khiến các bạn vô cùng nản, ghét rồi có khi sợ luôn IELTS. Mà khi đã sợ rồi thì các bạn sẽ học nó với tâm thế vô cùng khó chịu, khổ sở. Như thế là học mãi không vào được đâu.

Dấn thân quá sớm vào IELTS, các bạn còn có nguy cơ “phá sản” nữa. Cứ cái gì liên quan đến IELTS là đắt, sách đắt, học phí đắt, thi cũng đắt. Nên các bạn phải dành càng ít thời gian ôn luyện nó, các bạn càng tiết kiệm được nhiều hơn.

Tóm lại, cứ phải học tiếng Anh cơ bản cho thật tốt đã, rồi khi chuyển qua IELTS các bạn sẽ không bị “sốc lên tận óc” và sẽ dễ dàng hoà nhập với nó hơn.

Sau đây mình xin chia sẻ cách ôn luyện kỹ năng nghe.

Kỹ năng nghe Ielts

Listening là một kĩ năng có khả năng “dày vò” khá nhiều bạn. Để lên trình được kĩ năng này đòi hỏi một sự khổ luyện dai hoi không ngừng nghỉ :3. Vậy nên trước khi chinh chiến với các đề IELTS, mình khuyên các bạn nên luyện tập theo một lộ trình cụ thể gồm 4 giai đoạn như dưới đây, từ dễ lên khó dần để não bộ kịp thích nghi tránh tẩu hoả nhập ma nhé.

  1. CHẬM – NGẮN:

Với những bạn mới tập tành luyện nghe thì việc quan trọng nhất là thật kiên trì, luyện nghe hàng ngày (mình dành tầm 30-40 phút/ngày) thì mới vượt qua giai đoạn nhức não này được. Khi nghe, cố gắng nghe được từng câu, được từ nào thì phải viết hết ra giấy, sau khi hết một lượt thì nhìn transcript rồi nghe lại tiếp đến khi nào nghe được hết cả bài mới thôi. Nếu trong bài có từ mới thì hãy luôn nhớ lọc ra để học, học nghĩa và cả cách phát âm của nó nữa thì lần sau mới nghe ra được.

www.Listenaminute.com

www.Esl-lab.com

Sách Tactics for Listening: https://goo.gl/mXDv3R

https://baosongngu.vn/

  1. CHẬM – DÀI:

Ở giai đoạn hai, độ khó của bài nghe sẽ nhỉnh hơn giai đoạn đầu tiên một chút. Trong khi nghe, các bạn nên take note ra giấy những nội dung chính của bài nghe để tăng sự tập trung và khả năng tổng hợp ý tưởng – kỹ năng rất quan trọng cho IELTS. Lúc nghe cũng mới thấy là khi nói nhanh, người nói thường nuốt âm hay nuốt chữ nhưng dần cũng sẽ quen. Nhiều khi chỉ nghe thiếu hay nghe không ra một từ nhỏ này thôi là đã có nguy cơ hiểu sai nội dung của câu nói đó rồi.

IELTS Coach – Spelling exercise: https://goo.gl/m1xoHG

YOUTUBE – 6 minutes English: https://goo.gl/D3u5h5

www.spotlightenglish.com

3, NHANH – NGẮN:

Ở giai đoạn gần cuối này, các bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự cải thiện đáng kể trong kĩ năng nghe của bản thân. Mình đã từng cảm thấy “sướng” vô cùng khi bắt đầu có những đoạn “nghe là hiểu ngay”. Nếu chăm chỉ hơn nữa, các bạn sẽ không chỉ hiểu nội dung của bài nghe mà còn có thể nghe được hết các đoạn khó nghe ví dụ như cấu trúc unless hoặc các từ ngữ trong bài mà không cần dựa nhiều transcript nữa đấy  :3. Và trong các bài luyện nghe, mình không chỉ hiểu nghĩa đen của bài mà còn hiểu được cả nghĩa bóng ẩn giấu trong từng câu chữ được sử dụng nữa (sau khi xem nhiều Ellen Show)

YOUTUBE – Words in the News: https://goo.gl/b3PHMc

www.Ello.org

Ellen monolouge: https://goo.gl/MCzPXg

4, NHANH – DÀI:

Đây là giai đoạn cuối cùng của lộ trình, cũng là giai đoạn mà mình đã có thể tự tin luyện đề IELTS để bước vào phòng thi Listening không một chút sợ hãi. Ở giai đoạn này, các bạn nên tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành và các cấu trúc ngữ pháp khó hơn. Ngoài ra hãy tìm thêm nhiều nguồn nghe trên mạng như bài nghe về các lĩnh vực chuyên ngành (chính trị, lịch sử, kinh tế) hay xem phim không cần sub để nâng mức pro của mình lên cao cao cao vút nhé.

www.TED.com

www.studymovie.net

5/5 - (2 votes)