“Từ điển” học bổng du học ngành Y tại Pháp

Các trường đại học ở Pháp luôn tiếp nhận đào tạo và giảng dạy các sinh viên quốc tế về nhiều chuyên ngành khác nhau. Nổi bật là cung cấp các học bổng du học ngành Y tại Pháp cho các sinh viên quốc tế.

Nước Pháp có thể nói là cái nôi của y học hiện đại về việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc. Hơn thế nữa, Pháp còn thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU). Do đó, đất nước này có được sự giao thoa văn hoá cũng như  là nơi tiếp thu các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong Y học.

Bài viết dưới đây là tổng hợp một số các học bổng du học Pháp, đa số là học bổng cho các bạn co ý định du học ngành Y khoa tại Pháp. Hy vọng qua bài viết này, OEC Global Education đã giúp các bạn đã nắm được các thông tin về các chương trình học bổng cũng như tìm được một suất học bổng thật phù hợp với bản thân.

học bổng ngành y tại pháp-2

Pháp – Đất nước của các chương trình học bổng Y khoa

1. Học bổng thuộc khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế 

Gần 80 phần trăm học bổng của chính phủ Pháp cấp nằm trong khuôn khổ của sự hợp tác. Các loại học bổng này thường được dành cho các sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành khác nhau và muốn tiếp tục theo học để nâng cao trình độ tại Pháp.

Một số các học bổng dưới hình thức này là : Học bổng Evariste Galois, học bổng hợp tác vùng ( gồm có vùng Ile–de-France hoặc vùng Poitou-Charentes), học bổng của các cơ quan hoặc các tổ chức chuyên ngành như Petro Vietnam, Vietnam Airlines….

Ở Việt Nam, các thông tin liên quan đến các suất học bổng ngành Y tại Pháp nêu trên có thể được tra cứu trên mạng hoặc được nhận từ bộ phận hợp tác và hoạt động văn hóa thuộc Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh.

2. Học bổng dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích nổi bật

Hiện tại có rất nhiều chương trình học bổng như học bổng Eiffel, học bổng Major hoặc học bổng Charcot, đây đều là các học bổng dành riêng cho các sinh viên ngành y… cho phép các cơ sở đào tạo tại Pháp tiếp nhận những sinh viên nước ngoài có thành tích cao trong quá trình học tập và nghiên cứu. Những học bổng trên thường có yêu cầu khá cao, cá nhân các ứng viên càng xuất sắc thì khả năng nhận được học bổng càng cao. Tuy nhiên, đây là một suất học bổng du học ngành Y tại Pháp khá khó, vì tỉ lệ cạnh tranh cao, và học bổng chỉ được trao cho những cá nhân nổi trội nhất.

3. Học bổng của AUF – Agence Universitaire de la francophonie

Cơ quan đại học Pháp ngữ tại Việt Nam thường xuyên cung cấp các suất học bổng thực tập hoặc đào tạo sau đại học cho các sinh viên, thậm chí là cho các giảng viên và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của các trường đại học. Các ứng viên nhận được học bổng sẽ có cơ hội học tập, thực tập hoặc nghiên cứu tại các trường đại học tại Pháp.

học bổng ngành y tại pháp

Học bổng của AUF

4. Chương trình học bổng Việt Nam thuộc đề án 322

Đây là chương trình đào tạo cán bộ trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ và Đại học tại nước ngoài (bao gồm cả Pháp), hoặc các chương trình học bổng hợp tác với nước ngoài với đối tượng là các nghiên cứu sinh trong nước. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện tiêu chuẩn, các yêu cầu, và được sự chấp thuận của cơ sở đào tạo và người hướng dẫn, các nghiên cứu sinh có thể dự tuyển đi thực tập khoa học hoặc đăng ký làm nghiên cứu sinh trong các đề án đào tạo Tiến sĩ do cơ sở đào tạo xây dựng và triển khai.

5. Học bổng của Bộ giáo dục Pháp 

Dựa trên tiêu chí quốc tịch và tư cách cá nhân cuả bản thân, các sinh viên nước ngoài có thể nhận được nguồn hỗ trợ về tài chính của Bộ giáo dục Pháp. Một số loại học bổng ngành Y tại Pháp khá nổi tiếng được biết tới là học bổng trợ cấp nghiên cứu, học bổng dựa trên các tiêu chí xã hội (BCU)…

6. Học bổng CIFRE của Pháp

Đối với những sinh viên trẻ đã có bằng Thạc sĩ (Master) hoặc bằng Kỹ sư (Diplôme d’école d’ingénieur) có thể có cơ hội thực hiện luận án Tiến sĩ tại một doanh nghiệp cụ thể trên cơ sở phối hợp hợp tác với một cơ sở giáo dục, đào tạo ngoài doanh nghiệp. Đề tài thực hiện của các tiến sĩ phải liên quan đến một chương trình nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp mà họ đang hợp tác.

7. Học bổng thuộc các chương trình hợp tác của Pháp

Học bổng thuộc các chương trình hợp tác giữa các cơ sở đào tạo tại các quốc gia Châu Âu, gồm 2 loại:

  • Học bổng Erasmus Mundus:

Dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp đại học, và có ý định sẽ theo học các chương trình đào tạo Thạc sĩ chất lượng cao tại ít nhất hai trong số tối thiểu ba trường đại học có kí thỏa thuận hợp tác với nhau ở khu vực châu Âu. Đây là một học bổng khá lớn và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp cận với các chương trình học khác nhau và trải nghiệm các nền văn hóa đa dạng.

học bổng ngành y tại pháp-3

  • Học bổng Socrates – Eramus et Leonardo:

Học bổng này dành cho các sinh viên hiện đang theo học tại các cơ sở đào tạo đại học và sau đại học ở Pháp và đang thực hiện một khóa thực tập hoặc khóa đào tạo ngắn ngày tại các nước thuộc cộng đồng Châu Âu.

8. Các loại học bổng du học Y khoa tại Pháp khác 

Ngoài những hình thức học bổng ngành Y tại nước Pháp, các sinh viên còn có thể nhận được các học bổng do các bộ ngành khác thuộc chính phủ Pháp cung cấp, các trường đại học, các doanh nghiệp hay các trung tâm, viện nghiên cứu cấp riêng hoặc phối hợp cấp cho các sinh viên có thành tích xuất sắc và cố gắng trong quá trình học tập. Tuy nhiên, số lượng học bổng loại này không nhiều và thông thường là cấp cho các sinh viên thuộc  khối ngành tự nhiên với đề tài nghiên cứu có chất lượng, ấn tượng và mang tính ứng dụng cao.

học bổng ngành y tại pháp-4

Nước Pháp – Cơ hội nhận học bổng Y khoa dành cho du học sinh

Hiện tại, lượng sinh viên Việt Nam đang theo học bậc đại học và sau đại học ở Pháp khá đông. Y học luôn là chuyên ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn và quan tâm. Không chỉ giảng dạy chương trình đại học, ngoài ra, các trường đại học tại Pháp còn cung cấp những suất học bổng thạc sỹ dành cho các sinh viên theo học ngành Y. Nhận được một suất học bổng du học ngành Y tại Pháp là mơ ước của đa số các bạn sinh viên đang theo học y khoa vì là đây một cơ hội tốt cho các bạn sinh viên, vừa có thể nâng cao trình độ chuyên ngành của bản thân, vừa có thể trải nghiêm mới mẻ về cuộc sống sinh viên tại Pháp.

Rate this post

Leave a Reply