Nên chọn cao đẳng hay đại học ở Canada – Dễ mà khó

Nên học cao đẳng hay đại học khi du học tại Canada, đây là một trong những thắc mắc ban đầu đối với bất kì học sinh nào có ý định du học tại đất nước này.

Tuy nhiên, mỗi bậc học sẽ có những thế mạnh khác nhau và cũng có nhiều điều bất cập. Chính vì nền giáo dục đẳng cấp, nền kinh tế phát triển. Hiện Canada là nước có tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong nhóm G7, 4% trong quý một năm vừa rồi. Thêm nữa, bởi các chính sách việc làm và định cư tại Canada rất hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế, nên việc Canada thu hút một lượng lớn du học sinh là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, để thực hiện ước mơ làm việc và định cư Canada thì chọn ngành học nào, bậc học nào là điều băn khoan của nhiều phụ huynh và học sinh.

Đối với bậc cao đẳng

Học cao đẳng tại Canada dễ xin việc hơn, điều này liệu có đúng? Thật ra, cao đẳng tại đất nước Canada được ví như chương trình học nghề, đảm bảo cho học sinh ra trường có thể tham gia vào ngay thị trường lao động tại Canada.

Đối với một quốc gia có nền kinh tế phát triển và dân số đang già hóa ngày càng nhiều thì rõ ràng Canada đang cần nhân lực đối với các bạn tốt nghiệp bậc cao đẳng. Hay nói cách khác, họ đang cần những người “thợ” để phát triển kinh tế. Chính vì thế, đến 90% sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng tìm được việc làm ngay. Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada còn tuỳ thuộc vào việc bạn muốn đi làm trước hay trau dồi kiến thức chuyên môn trước.

Chương trình học bậc cao đẳng khá ngắn, rất tiết kiệm thời gian, thời gian học thường kéo dài 2 năm – 3 năm. Các chương trình xuyên suốt 3 năm thường kết hợp các chương trình Co.op, hay còn gọi là thực tập hưởng lương. Đây là một ưu thế khác biệt so với các trường học khác tại đây, học sinh được đi thực tập thực tế ngành học đang theo đuổi, trải nghiệm và hơn nữa thiết lập các mối quan hệ để sau khi tốt nghiệp có thể đi làm tại chính các doanh nghiệp này.

Tiết kiệm chi phí cũng là điều nên cân nhắc khi quyết định học cao đẳng. Học phí của chương trình cao đẳng tại Canada thường giao động từ 13.000 CAD – 15.000 CAD. Sau quãng thời gian 2 năm học cao đẳng, sinh viên được phép ở lại Canada làm việc trong 3 năm.

Sau 3 năm đó, có lẽ bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền nhất định. Vì vậy, nếu muốn nâng cao trình độ lên đại học thì có thể học tiếp thêm thời gian 2 năm nữa để lấy bằng đại học.

Như vậy thời gian học của các bạn là 2 năm cao đẳng cộng thêm 2 năm chuyển tiếp đại học, tức là khoảng 4 năm. Điều này cũng tương đương chính thời gian nếu theo học đại học ngay từ đầu là 4 năm.

Điều kiện học theo chương trình cao đẳng cũng rất cởi mở:

 • IELTS: 5.0 trở lên để xin Visa theo chương trình CES
 • IELTS 6.0 cho khóa học chính
 • Hầu hết các trường cao đẳng nằm trong danh sách các trường không phải chứng minh tài chính CES

Với các chương trình thiên về kỹ thuật, khoa học – điện tử, điện… thì học cao đẳng sẽ phù hợp bởi chương trình học vốn mang tính ứng dụng và thực hành cao.

nên học cao đẳng hay đại học ở canada

Đối với chương trình đại học

Tất nhiên, bằng cấp đại học có giá trị hơn hẳn học cao đẳng. Tuy nhiên các chương trình đại học thường trú trọng vào đi sâu nghiên cứu. Nếu xác định được mục đích này từ đầu, bạn sẽ biết nên học cao đẳng hay đại học ở Canada.

Khi học đại học, việc nâng cấp bằng cấp hoặc nâng cao trình độ chuyên môn sẽ có những ưu thế lớn hơn so với cao đẳng. Sau khi ra trường, tiền lương cho các bạn có bằng đại học cũng sẽ cao hơn cao đẳng.

Tuy nhiên, học phí của bậc đại học thường giao động 18.000  CAD– 35.000 CAD. Thời gian học đại học tại Canada tầm 4 năm. Nghĩa là bạn phải “đầu tư” cả tiền bạc lẫn công sức nếu muốn theo đuổi chương trình đại học.

Hầu hết các trường đại học không nằm trong danh sách CES, chính vì thế, các bạn sinh viên theo học sẽ cần phải chứng minh tài chính. Điều kiện học đại học tại Canada cũng là IELTS 6.5 cho khóa học chính.

nên học cao đẳng hay đại học ở canada-2

So sánh chung

 • Trường Cao Đẳng:

Cung cấp các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao như công nghệ xây dựng, thời trang – trang sức, quản trị du lịch – khách sạn, tài chính kinh doanh, công nghệ thông tin… Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp các chứng chỉ, văn bằng, bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân loại 3 năm.

Hơn 8.000 chương trình cao đẳng được dạy tại 150 trường cao đẳng với các chứng chỉ được kiểm chứng bởi chính phủ.

Ưu điểm:

 • Chi chí đào tạo thấp
 • Điều kiện nhập học đơn giản
 • Thời gian học ngắn
 • Không yêu cầu kinh nghiệm
 • Tập trung đào tạo nghề nghiệp
 • Cơ hội việc làm cao khi tốt nghiệp

Khuyết điểm:

 • Tập trung quá nhiều vào đào tạo nghề nghiệp
 • Một số ngành không có chương trình liên thông

Trường Đại Học:

Tập trung đào tạo về nghiên cứu và học thuật – được phép cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện có khoảng 70.000 du học sinh đến từ 130 quốc gia khác nhau đang học tập trong các trường đại học tại đây.

Ưu điểm:

 • Giá trị cao hơn bằng cao đẳng
 • Chương trình học mang tính học thuật cao
 • Thuận lợi khi học lên thạc sĩ/tiến sĩ
 • Nhiều cơ hội nâng cấp bằng cấp.

Khuyết điểm:

 • Sinh viên kém khả năng thực hành
 • Học phí và yêu cầu đầu vào cao
 • Thời gian học dài
 • Không phù hợp khi chọn các ngành học có giá trị tức thời.

Mong rằng qua bài viết sau, bạn đã phần nào có đáp án cho câu hỏi nên học cao đẳng hay đại học ở Canada. Dù lựa chọn của bạn có là gì đi nữa, cũng muốn nhắn nhủ rằng bạn hãy thật cố gắng và vững tin trên con đường mình lựa chọn nhé. Vì tri thức và thành công – đó mới chính là đích đến của cuối cùng.

Rate this post

Leave a Reply