Muốn du học Y khoa sau Đại Học tại Úc: Nên biết những gì?

Đối với việc tìm học bổng do học ngành Y tại Úc, rất nhiều bạn chọn cách du học y khoa sau Đại học. Vậy, khi du học theo hình thức này bạn được gì, mất gì? 

Rất nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y muốn tiếp tục chương trình học của mình ở nước ngoài. Đây cũng là một lựa chọn lý tưởng và OEC Global sẽ gợi ý thêm cho bạn qua bào viết sau.

  1. Mô hình sau đại học cho sinh viên Y khoa tại Úc

Các thí sinh đã có bằng cử nhân tại Việt Nam muốn du học y khoa sau đại học tại Úc phải vượt qua kỳ thi gọi là GAMSAT (viết tắt của Graduate Australian Medical Schools Admission Test). Kỳ thi này bao gồm các môn sinh học và hóa học, vật lý cũng như Anh ngữ. Ngoài ra còn một số vòng phỏng vấn cá nhân tuỳ vào trường. Thí sinh thi đậu các cuộc thi tuyển trong khoảng 4 năm và sau đó, được tốt nghiệp với văn bằng MD.

Sau khi tốt nghiệp MD (hay bằng MBBS), các bạn đã trở thành bác sĩ tương lai. Tuy vậy, các bạn không thể ra nghề ngay mà cần trải qua giai đoạn thực tập và đào tạo nội trú ở các chuyên khoa khác nhau trong bệnh viện. Thường thì bạn sẽ làm việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của một hay nhiều bác sĩ có thâm niên. Giai đoạn này kéo dài khá lâu cho một “bác sĩ thực tập”, khoảng từ 2-3 năm. Sau đó, bạn có thể đăng ký với Hội đồng y khoa của bang nước Úc để được cấp giấp phép hành nghề.

Nếu muốn trở nâng cao trình độ chuyên môn ví dụ như phẫu thuật mắt, da liễu hay gây mê… các bạn sẽ phải trải qua quá trình học tập cũng như đào tạo thêm khoảng 4 năm nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa. Một chặng đường khá dài nhưng xứng đáng, đúng không? Thêm đó, cũng có một số chính sách mà những bạn muốn du học y khoa sau đại học tại Úc cần biết trong phần dưới đây.

du học y khoa sau đại học

  1. Chính sách tuyển thẳng vào ngành Y

Các trường đại học có đào tạo ngành Y thường khuyến khích các học sinh trung học phổ thông xuất sắc ghi danh tham dự vào khóa học y từ sớm, bằng cách thực hiện tuyển thẳng các đối tượng đạt tiêu chuẩn do chính trường đại học đó đề ra khi tốt nghiệp trung học.

Nếu theo cách này, bạn có thể tham gia vào khóa học y danh giá sau khi tốt nghiệp một ngành thuộc cấp độ cử nhân, bỏ qua kỳ thi GAMSAT khó khăn và nặng nề.

Tiêu chuẩn tuyển thẳng còn phụ thuộc vào từng quy định của các trường đại học. Như trường Đại học Queensland ở Úc, một trong những trường đại học đứng hàng đầu của đất nước, yêu cầu học sinh phổ thông cần phải ít nhất trong top 2% học sinh giỏi nhất của bang và đạt điểm cao trong kỳ thi tiêu chuẩn dành cho học sinh cấp 3 muốn vào ngành y tên là UMAT (Undergraduate Medical Admission Test – UMAT),

du học y khoa sau đại học-2

  1. Chính sách làm việc ở vùng ít dân cư

Nếu bạn đã quyết tâm du học y khoa sau đại học thì cũng đừng quá lo về cơ hội nghề nghiệp, vì hiện nay rất phổ biến việc các bạn ghi danh vào các suất học y chuyên khoa mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ bắt đầu làm việc tại các vùng mà chính phủ chỉ định (bonded medical place).

Cho dù đây thường là vùng xa xôi hẻo lánh nhưng điều này giúp bạn vừa có cơ hội phát triển tay nghề, giúp đỡ cộng đồng cũng như chuẩn bị kinh nghiệm để không bị “khớp” khi bước vào môi trường đông đúc và chuyên nghiệp hơn. Phương pháp này có ưu điểm là điểm đầu vào được ưu tiên, tiền học cũng được giảm và công việc sau khi tốt nghiệp được đảm bảo, dù nhược điểm như đã nói trên là không được chủ động chọn điểm đến. Mặc dù vậy, thì quá trình học y khoa thế này cũng thường kéo dài 6 – 7 năm với áp lực học hành thi cử vô cùng cao.

  1. Kỳ thi UMAT – Kỳ thi tất cả sinh viên y khoa phải biết

UMAT (Undergraduate Medical Admission Test) như được nhắc trên bài là một cuộc thi trắc nghiệm dành cho các học sinh bản địa cũng như du học sinh quốc tế muốn theo học các ngành về y tế, sức khỏe. Cuộc thi này gần giống như là một cuộc thi trắc nghiệm IQ kết hợp EQ, bao gồm khả năng giải quyết tình huống, tính cả chỉ số thông minh và dĩ nhiên, có một phần rất quan trọng không thể thiếu được trong nhóm chuyên ngành này là y đức.

Thông thường, các bài kiểm tra UMAT sẽ quyết định một học sinh có thể theo học ngành y, ngành nha hay ngành dược hay không. Một học sinh đạt điểm “Enter” cao (điểm mà trường Đại học chọn để có thể vào học) nhưng rớt kỳ UMAT thì xem như không đủ điều kiện thma gia học tập.

du học y khoa sau đại học-3

Kỳ thi tất cả sinh viên y khoa khi du học Y khoa sau đại học tại Úc

UMAT được cho là thử thách để ngăn cản các sinh viên du học Úc đến từ các nước khác học ngành Y. Điều này cũng đã từng được một tờ báo lớn của Úc là “The Australian” mổ xẻ và cho rằng UMAT là “cái rây” để lược lại các sinh viên Châu Á. Tuy nhiên đừng lo nhé, vì sự thật cuộc thi này chỉ nhằm thẩm định khả năng của ứng viên trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kỹ năng đọc và hiểu tiếng Anh cho đến các kiến thức phổ thông trong đời sống, xử lý khôn ngoan trong tình huống cụ thể cũng như chuyên môn của bạn mà thôi.

Du học y khoa sau đại học là một trong những “tường thành” lớn đối với nhiều bạn sinh viên có ước mơ bồi dưỡng chuyên ngành y học ở đất nước chuột túi. Tuy nhiên, bạn hãy tin rằng, tất cả mọi điều đều nằm trong khả năng nếu bạn đủ cố gắng và quyết tâm. Nếu bạn còn thắc mắc gì về các điều kiện du học ngành Y tại Úc, về học phí du học Úc hay kinh nghiệm du học Úc thì hãy tham khảo trên OEC Global nhé. Chúc bạn thành công.

Rate this post

Leave a Reply