Lấy dấu vân tay visa Úc quy trình thực hiện thế nào?

Làm hồ sơ xin visa Úc là một việc quan trọng quyết định đến thời gian và khả năng bạn có được nhập cảnh Úc hay không. Trong đó, lấy dấu vân tay visa Úc không phải người nào cũng hiểu rõ dẫn tới nhiều sự bất tiện và kéo dài thời gian không đáng có. Hãy cùng tìm hiểu về quy định này nhé.

Một quy trình không thể thiếu trước khi nhận visa đi Úc đó là lấy dấu vân tay. Vậy lấy dấu vân tay visa Úc tạ sao cần thực hiện và quy trình thế nào?

Tìm hiểu về yêu cầu lấy dấu vân tay đi Úc

Bắt đầu từ ngày 17/7/2015, “Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới Úc” đã bắt đầu thực hiện triển khai việc thu thập dữ liệu sinh trắc học với những người muốn xin visa đi Úc tại Việt Nam.

Vậy công nghệ sinh trắc học là gì?

Công nghệ sinh trắc học nghĩa là một công nghệ hiện đại dùng nhận diện cá nhân bằng việc sử dụng các đặc điểm sinh học riêng biệt của mỗi cá nhân như dấu vân tay, khuôn mặt, mống mắt… Công nghệ sinh trắc học được coi là công cụ xác thực thân nhân chính xác và hữu hiệu nhất.

Úc dùng công nghệ sinh trắc học nhận diện cá nhân.

Úc dùng công nghệ sinh trắc học nhận diện cá nhân.

Trong đó, phương pháp sinh trắc học vân tay nhận dạng được đánh giá là phương pháp tin cậy, dễ nhận dạng và đơn giản. Dấu vân tay của mỗi người đều có đặc điểm khác nhau, bởi vậy, chỉ cần lưu giữ thông tin của một cá nhân lên hệ thống, khi cần chỉ cần nhập thông tin dấu vân tay là có thể kiểm tra nhanh chóng.

Dữ liệu sinh trắc học Dấu vân tay kết hợp cùng các đặc điểm khác sẽ tạo ra mật khẩu riêng của từng cá nhân để giao dịch điện tử. Đây là bước tiến lớn giúp hiện đại hóa bảo mật tối đa thông tin cá nhân người dân giúp chính phủ dễ dàng quản lý.

Chính phủ Úc nói chung và các nước phát triển cũng đã áp dụng công nghệ sinh trắc học này vào việc quản lý đất nước. Cụ thể, để tăng cường chống khủng bố và chống gian lận trong di trú nhập cảnh thì Bộ di trú Úc nói riêng và chính phủ Úc nói chung đã thực hiện lấy dấu vân tay của mỗi người nhập cảnh.

Theo đó, từ đầu năm 2010, Bộ di trú Úc tại 25 quốc gia từ châu Á, châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi đã thực hiện việc thu thập dữ liệu sinh trắc học với người muốn nhập cảnh Úc. Và năm 2015 đã thực hiện ở Việt Nam.

Với những đơn xin thị thực nhập cảnh Úc mà trung tâm AVAC (trung tâm tiếp nhận xin thị thực Úc) tiếp nhận thì người đương đơn sẽ cần tới trực tiếp AVAC để thực hiện việc cung cấp dữ liệu sinh trắc học của bản thân.

Thủ tục lấy dữ liệu sinh trắc học này rất nhanh và hiệu quả, bạn sẽ được yêu cầu chụp mặt và quét vân tay điện tử khi nộp hồ sơ ở phòng tiếp nhận hồ sơ VFS trụ sở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh.

 Đương đơn Việt Nam xin visa Úc cần lấy dấu vân tay.

Đương đơn Việt Nam xin visa Úc cần lấy dấu vân tay.

Với những đơn xin visa không nộp trực tiếp mà qua hệ thống bưu điện thì sẽ cần cung cấp dữ liệu sinh trắc học tại VFS sau đó.

Đương đơn dưới 18 tuổi phải cần sự đồng ý của cha mẹ hay người giám hộ để cung cấp dữ liệu sinh trắc học. Với các đương đơn ngoại lệ nghĩa là trẻ em dưới 15 tuổi khó khăn di chuyển hoặc không khả năng để cung cấp dấu vân tay thì VFS sẽ xem xét việc chỉ cần phải cung cấp hình chụp mặt.

Các trường hợp không cần lấy dữ liệu sinh trắc học là những người quốc tịch Úc, đương đơn xin quốc tịch Úc, thường trú Úc, có quốc tịch New Zealand hay có chủ thẻ APEC. Ngoài ra, những người có visa, nguyên thủ quốc gia và gia đình nguyên thủ quốc gia cùng các quan chức đại diện quốc gia sẽ không cần lấy dữ liệu.

Kiểm tra kết quả visa Úc

Để tối đa hóa hiệu quả và thời gian cho quá trình xin visa, Bộ di trú Úc thực hiện việc kiểm tra tình trạng kết quả visa Úc online nhanh chóng và dễ dàng.

Cụ thể, công cụ kiểm tra visa Úc online là VEVO, viết tắt của từ Visa Entitlement Verification Online tại trang https://online.immi.gov.au/evo/firstParty?actionType=query.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng visa Úc trực tuyến qua trang VEVO.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng visa Úc trực tuyến qua trang VEVO.

Bằng công cụ này, bạn scó thể kiểm tra ngày hết hạn, kết quả xin visa hay hiệu lực visa như sau:

Bước 1: Truy cập link công cụ kiểm tra visa Úc.

Bước 2: Màn hình hiện ra các ô thông tin, bạn cần điền đầy đủ, cụ thể:

  • Transaction reference number: Bạn điền Số giao dịch với Bộ Di trú in ở bản biên nhận hồ sơ xin visa khi nộp đơn xin visa. Với nhưng người phụ thuộc khác cùng nộp đơn với đương đơn thì phải dùng thư báo kết quả visa.
  • Visa Evidence Number: Bạn điền 10 chữ cái và số đầu tiên trong số visa hiện thời được cấp của bạn còn hiệu lực.
  • Visa Grant Number: Bạn điền số cấp Visa gồm 13 số được ghi trên visa hiện thời được cấp gần nhất.
  • Password: Bạn điền mật khẩu, mật khẩu này cần được thiết lập bằng cách gọi tới số 121881. Nếu bạn không nhớ mật khẩu thì cũng có thể gọi đến số này để thay đổi mật khẩu
  • Date of birth: Bạn điền ngày tháng sinh (hoặc năm sinh) của mình phải trùng với thông tin ghi trên hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân.
  • Passport number: Bạn điền số Australian ImmiCard hoặc số hộ chiếu in trên ImmiCard gồm 3 chữ cái (EIS/PRE) và 6 chữ số.
  • Country of Passport: Điền quốc gia cấp hộ chiếu, thông tin này thường được ghi ở phía ngoài Australian ImmiCard hoặc hộ chiếu.

Sau khi điền đầy đủ và chính xác thông tin, kết quả tình trạng visa của bạn sẽ được hiện ra. Như vậy, không tốn nhiều thời gian và công sức mà bạn có thể biết được kết quả xin visa hay hiệu lực visa.

Như vậy, lấy dấu vân tay visa Úc là một việc làm cần thiết và quan trọng khi bạn thực hiện xin visa.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cách giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ đến Úc, Canada mà còn nhiều quốc gia khác. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, học bổng, điều kiện visa… qua hotline 0909832799 – 0988636927.

Rate this post