Học bổng y khoa tại Nhật có dễ “lấy” hay không?

Hiện nay, rất nhiều bạn quan tâm đến học bổng y khoa tại Nhật. Xứ sở hoa anh đào một năm đón nhận rất nhiều đơn từ ứng tuyển vào các trường Đại học Y ở Nhật Bản. 

Tuy nhiên, để được nhận vào một trường Đại học y khoa không phải là chuyện dễ, đặc biệt là khi bạn có nguyện vọng du học tới các nước có nền Y khoa và kinh tế phát triển thì học phí lại càng cao. Hiện nay, nếu bạn muốn học ngành y thì không nhất định phải tới các quốc gia Châu Âu hay Châu Mỹ xa xôi mà có thể tới một nước gần hơn là Nhật Bản. Sau đây là những điều bạn nên biết nếu muốn du học ngành y tại Nhật Bản mà OEC Global sẽ cung cấp qua bài viết bên dưới.

Lý do nên thi lấy học bổng du học Nhật

Y học là một trong các chuyên ngành được vô số bạn du học sinh theo đuổi vì cơ hội nghề nghiệp luôn nằm trong top đầu, mức lương đầy hứa hẹn và cũng chính là một trong những ngành dễ xin học bổng nhất hiện nay.

Ngành y hiện nay tại Nhật Bản đang thiếu hụt lao động lớn nên cần phải có sự bổ sung nhanh chóng. Từ đó có thể giải quyết sức ép an sinh xã hội. Do đó, mà việc tiến hành du học ngành y tại các trường đại học Nhật Bản mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau.

học bổng y khoa tại nhật

 • Cơ hội nghề nghiệp lớn

Sau khi tốt nghiệp học bổng y khoa tại Nhật, sinh viên y khoa sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Như đã nói thì hiện nay nước Nhật đang thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn, cụ thể là trong gòng 20 năm tới nữa, theo ước tính sẽ thiếu tới 400.000 -600.000 nhân viên điều dưỡng, y tá, hộ lý và 100.000 bác sĩ. Như vậy, thì Nhật sẽ gặp phải vấn đề về an sinh xã hội rất lớn trong cả ngành Y và ngành dược ở Nhật Bản.

Đó là chưa kể tới dân số già của quốc gia này đang tăng cao trong khi dân số trẻ lại không thể đáp ứng đủ, vì thế càng cần những người hộ sĩ (hay điều dưỡng) chăm sóc cho những người lớn tuổi này. Mức lương của ngành y tại Nhật Bản cũng khá cao, chẳng hạn như một điều dưỡng viên có thể nhận tới 180.000 – 200.000 yên. Do đó nếu du học Nhật Bản ngành y bạn sẽ không lo lắng về vấn đề việc làm hay lương bổng.

 • Môi trường thân thiện và bằng cấp quốc tế

Đến với nước Nhật, các bạn sẽ được sống trong một môi trường văn hóa đặc sắc, những con người nơi đây cũng vô cùng thân thiện. Nhà trường sẽ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho bạn học tập cũng như phát huy khả năng tối đa của mình. Thêm nữa bằng cấp tại Nhật Bản cũng rất được xem trọng tại các quốc gia Bắc Á nói chung và Châu Á nói riêng.

Quá trình đào tạo tại đây có thể không tiến tiến bậc nhất như Hoa Kỳ hay các nước Châu Âu nhưng chất lượng giảng dạy không hề “thua kém” chút nào. Chỉ tính riêng ngành Y, các trường Đại học Nhật Bản đã chiếm những thứ hạng cao trong top 500 trên bảng xếp hạng QS – Top Universities. Vì thế, khi đạt học bổng y khoa tại Nhật, bạn vẫn sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên môn vô cùng đầy đủ cũng như có cơ hội tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.

 • Được phép làm thêm

Việc làm thêm là chuyện đương nhiên với các bạn du học sinh để góp phần trang trải chi phí. Nhưng đa phần các bạn du học sinh chỉ có thể làm các công việc chân tay như phụ việc bưng bê trong nhà hàng chứ thể làm các công việc liên quan tới chuyên ngành của mình. Vì ngành Y chưa tốt nghiệp thì rất khó đi làm thêm. Bù lại, việc xin làm thêm các ngành “trái dấu” sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức xã hội.

Một tin vui cho các bạn du học Nhật Bản ngành dược sĩ hay Y sĩ, đó là các bạn sẽ có cơ hội làm thêm ngay tại các bệnh viện, tại viện dưỡng lão lớn tại Nhật. Mức lương dành cho sinh viên làm thêm cũng vô cùng tương xứng, dao động từ 90.000 – 110.000 yên.

 • Nguồn học bổng phong phú, đa dạng

Ngành Y là một ngành có các loại học bổng phong phú và khác nhau. Khi du học ngành Y tại Nhật Bản, ngoài các học bổng y khoa tại Nhật từ chính phủ, bạn có thể tìm học bổng từ nhiều nguồn khác nhau, phù hợp cho cả chương trình đại học và sau đại học. Dưới đây là một số nguồn học bổng ngành Y kèm theo mức giải thưởng dự tính tại Nhật Bản để bạn có thể tham khảo:

 • Học bổng Đại học Y khoa Nhật Bản: đãi ngộ 50% học phí.
 • Quỹ Hokkaido đào tạo nhân viên điều dưỡng Scholastic: 32.000 yên mỗi tháng.
 • Quỹ Special Scholastic: 18.000 yên mỗi tháng.
 • Học bổng Trường Y Nippon
 • Học bổng đại học Y Hokkaido

Chi phí khi du học Nhật Bản ngành y

Nếu đi du học ở các nước khác, ví dụ như Châu Mỹ hay Úc, học phí có thể lên đến mức “chạm trần” thi chi phí du học Nhật Bản so ra không quá đắt. Chương trình đào tạo kéo dài trong suốt 6 năm và đa phần các trường đào tạo ngành y tại Nhật đều có bệnh viện riêng.

học bổng y khoa tại nhật-2

Chi phí khi du học Nhật Bản ngành y

Một số ngành học bạn có thể lựa chọn như phương pháp phục hồi điều trị, phục hồi sức khỏe, ngành điều dưỡng… Chi phí cho du học ngành y tại Nhật Bản cũng tuỳ thuộc vào trường và khu vực kinh tế. Học ở các trường công lập thường học phí sẽ rẻ hơn và có học bổng, đầu vào rất khó khăn. Trường tư lập thì lại có học phí rất cao. Thường dao động từ 20.800.000 – 47.200.000 yên cho tất cả 6 năm học. Phí này bao gồm học phí, phí thực tập

cùng một vài chi phí khác cần cho học tập.

Điều kiện cơ bản để nhập học các trường Y tại Nhật là tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng hoặc đại học, tốt nhất là trường có liên quan. Đặc biệt, ưu tiên những người đã có bằng điều dưỡng. Cần đạt chứng chỉ ngoại ngữ N5 là tối thiểu hoặc cam kết học 150 giờ tiếng Nhật tại Việt Nam. Còn có một số yêu cầu khác kèm theo, tùy theo trường bạn muốn theo học. Tốt nhất bạn nên lên website chính thức của trường để tìm hiểu cho kỹ càng.

Một số trường đào tạo ngành y tại Nhật Bản

Nhật Bản có khá nhiều trường đào tạo ngành y. Hầu hết đều có chất lượng giảng dạy vô cùng tốt. Dưới đây là một số trường uy tín bạn có thể tham khảo:

 • The University of Tokyo
 • Kyushu University
 • University of Tsukuba
 • Tokyo Medical and Dental University
 • Keio University
 • Waseda University
 • Kobe University
 • Chiba University

học bổng y khoa tại đại học tokyo ở nhật

The University of Tokyo

Những lưu ý để lấy visa du học Nhật Bản ngành y

Để có thể du học ngành y tại Nhật Bản. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây để có thể lấy được visa nhanh chóng:

 • Lên kế hoạch du học rõ ràng. Kế hoạch càng chi tiết rõ ràng bao nhiêu thì bạn càng có lợi trong buổi phỏng vấn xin visa du học, xin học bổng, tranh với những ứng viên khác để được nhận vào trường…
 • Nắm rõ và tuân thủ các thủ tục xin visa du học
 • Tham khảo những câu hỏi phỏng vấn từ những người đi trước.
 • Nên tìm hiểu những nguyên nhân gây trượt visa du học Nhật để tránh phạm sai lầm.

Du học ngành y tại xứ sở anh đào à một lựa chọn thích hợp khác. Bạn có thể cân nhắc, vừa có lợi thế về việc làm vừa có nhiều ưu đãi khác trong khi xin học bổng y khoa tại Nhật. Hy vọng với bài viết trên, OEC Global đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để trang bị cho mình để tự tin hơn trong chặng đường sắp tới.

Rate this post

Leave a Reply