Tranh cãi xung quanh câu hỏi Du học Hàn Quốc khó hay dễ

Câu hỏi ” Du học Hàn Quốc dễ hay khó?” luôn là vấn đề gây nhiều sự tranh cãi nhất với các du học sinh. Tùy theo quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người mà sẽ có một ý kiến riêng.

Vậy vấn đề thực chất của việc đi du học là như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu.

1. Sẽ rất dễ du học Hàn Quốc nếu như bạn đủ các điều kiện

1.1. Đủ tài chính

Đầu tiên, mức học phí tại Hàn so với các nước phương Tây và Nhật Bản thấp hơn rất nhiều. Do đó, bạn chỉ cần có khoảng 3.000 đến 4.000 USD là có thể đủ chi trả tiền học 1 năm tại Hàn Quốc.

Mức kinh phí này hoàn toàn không gây khó khăn với hầu hết một số gia đình Việt Nam có mức thu nhập ổn định và khá trở lên. Thậm chí bạn có thể tích cóp vài năm đi làm là sẽ đủ kinh tế để đi du học Hàn Quốc.

Có đủ tài chính, bạn có thể sẵn sàng tìm kiếm cơ hội du học Hàn Quốc.

1.2. Có sự quyết tâm và chăm chỉ học tập

Khi bạn có sự quyết tâm cao độ, học tập chăm chỉ, luôn chuyên cần, lên lớp đầy đủ, chấp hành đúng nội quy nhà trường và có điểm trung bình từ khá trở lên, chắc chắn sẽ có cơ hội nhận những suất học bổng từ nhà trường.

Các suất này sẽ giảm 40% tiền học phí khi chuyển tiếp lên học các môn chuyên ngành, giúp bạn và gia đình giảm bớt áp lực về tài chính. Như vậy, việc du học Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn khi bạn phải luôn lo lắng, làm thêm nhiều giờ để gom đủ tiền học phí.

1.3. Có thể đi làm thêm khi du học

Chính phủ Hàn có quy định và cho phép sinh viên du học đi làm thêm với thời gian giới hạn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiếm được số tiền trung bình mỗi tháng từ 800 đến 1000 USD nếu như làm chăm chỉ và đủ giờ.

Bạn có thể nhờ vào số tiền này để chi trả phí sinh hoạt, giảm bớt áp lực về tài chính của gia đình. Đồng thời, việc làm thêm sẽ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn, cải thiện khả năng ngôn ngữ tiếng Hàn.

Các nhà trường cũng khuyến khích và hỗ trợ mà không quá khắc khe, chỉ cần bạn tuân thủ đúng quy định và đảm bảo học tập tốt thì du học Hàn Quốc cũng không quá khó.

1.4. Trình độ ngôn ngữ tốt

Để đi du học tại Hàn Quốc, bạn cần có phải có trình độ ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Đặc biệt là tiếng Hàn, vì có một số trường sẽ yêu cầu bạn làm luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Hàn hoàn toàn.

Hiện nay thì việc học tiếng Hàn cũng rất mở rộng và phổ biến, có nhiều trung tâm dạy tiếng hàn giao tiếp tại đà nẵng uy tín và chỉ cần khoảng 6 tháng chăm chỉ bạn có thể giao tiếp sơ cấp. Sau đó khi qua bên Hàn bạn sẽ dần được cải thiện và học tập thêm để nâng cao ngôn ngữ của mình.

Còn nếu như bạn đã giỏi tiếng Anh thì hoàn toàn yên tâm nhé. Tại các trường Đại học Hàn Quốc đều có chương trình dạy tiếng Anh và Hàn.

Còn nếu như bạn biết tiếng Hàn thì yêu cầu cần phải có TOPIK tối thiểu level 3. Có thể thấy, chỉ cần bạn đáp ứng những điều kiện trên, thì du học Hàn Quốc không phải là chuyện khó khăn như bạn nghĩ.

2. Vậy tại sao lại có quan điểm du học Hàn Quốc khó?

Điều gây tranh cãi chính là có những quan điểm cho rằng, du học Hàn Quốc không dễ dàng như vậy. Họ đã cố gắng vài lần nhưng đến nay vẫn chưa nhận được học bổng, hay được cấp Visa du học. Vậy nguyên nhân cụ thể là gì?

  • Đầu tiên: Do bạn chuẩn bị hồ sơ không đúng quy định theo yêu cầu, thiếu giấy tờ, không đủ lệ phí, không đủ tài chính khi minh chứng, năng lực học tập chưa ổn định, khai báo thông tin không trùng khớp hoặc chưa chính xác,… Đặc biệt là việc các giấy tờ có thông tin chưa đúng, thậm chí dẫn đến bị điều tra lại thông tin cá nhân hoặc cấm nhập cảnh Hàn Quốc nếu như nặng.
  • Thứ hai: Trình độ tiếng Anh của bạn không tốt, không biết tiếng Hàn cơ bản cũng sẽ là một trở ngại khiến bạn cảm thấy khó khăn. Nhiều ứng viên chưa chuẩn bị đầy đủ sẽ phải bị loại ngay từ phòng phỏng vấn test ngoại ngữ.
  • Thứ ba: Do các bạn du học sinh không theo kịp chương trình học tập, làm thêm ngoài giờ quá nhiều, không đảm bảo chất lượng kết quả nên cảm thấy nặng nề và áp lực. Phong cách giảng dạy và học tập tại Hàn khác hoàn toàn với Việt Nam, do đó bạn cần xây dựng một chế độ và cách học tập phù hợp. Những ngày đầu sẽ khá khó khăn và nản chí, bạn cần kiên trì và cố gắng nhiều hơn.
  • Thứ tư: Do nhiều sinh viên bị áp lực tài chính, đã bỏ học và đi làm trái phép tại Hàn Quốc. Dẫn đến những năm gần đây, chính sách xét duyệt cấp Visa du học trở nên khó khăn và chặt chẽ hơn. Tuy nhiên chỉ cần bạn có ngoại ngữ và học lực tốt, kinh tế đủ khả năng hoặc đạt được các học bổng tài trợ từ các trường Đại học là vẫn có thể.

 Chính vì thế, việc du học Hàn Quốc khó hay dễ là do chính bản thân của du học sinh tạo nên. Chỉ cần bạn có sự quyết tâm, chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng mọi điều kiện thì ước mơ sẽ nằm trong tầm tay. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply