Mách bạn kinh nghiệm xin học bổng New Zealand hữu dụng

Theo kinh nghiệm xin học bổng New Zealand của các cựu sinh viên thì không chỉ kiến thức, mà kỹ năng cũng chiếm tính quyết định không nhỏ.

Nhận được học bổng du học ở quốc gia New Zealand xinh đẹp, yên bình và có chất lượng giáo như mình mong muốn là mơ ước của không ít học sinh – sinh viên Việt Nam. Nhằm gỡ bỏ những thắc mắc của nhiều bạn về kinh nghiệm xin học bổng New Zealand.

Nếu muốn góp nhặt kinh nghiệm “bỏ túi” làm thế nào để xin học bổng New Zealand, thì OEC Global Education xin giới thiệu một số bí quyết cần thiết giúp những bạn nào đã và đang có ý định, nguyện vọng xin học bổng du học rõ hơn về thủ tục, kinh nghiệm cũng như cách thức phỏng vấn học bổng.

Hồ sơ xin học bổng du học New Zealand cần những gì?

Trong hồ sơ xin học bổng ở New Zealand, các bài viết về mục tiêu học tập hay giới thiệu bản thân thường cùng đề cương nghiên cứu là những cơ sở quyết định bạn có được học bổng hay không.

Theo kinh nghiệm của các cựu học sinh, khi tiến hành viết đề cương nghiên cứu, bạn nên theo sát hướng dẫn trên trang web về học bổng muốn được nhận. Một đề cương mang tính cạnh tranh cao thường có dàn bài rõ ràng, bao gồm cả lý do chọn đề tài, câu hỏi nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu cũng như các đóng góp dự kiến của đề tài.

Ngoài ra, về phần cá nhân, nếu đã có kinh nghiệm xin học bổng New Zealand, hẳn bạn sẽ biết mình cần nêu một cách thuyết phục lý do vì sao cần đạt học bổng đến đất nước New Zealand để học tập hay nghiên cứu. Bạn cũng có thể trao đổi với những người có chuyên môn để có thêm kiến thức để viết được một đề cương tốt.

Bài viết về mục tiêu học tập hay nghiên cứu của bạn sẽ giúp cho nguời tiếp nhận hiểu rõ hơn về dự định tương lai và cả khả năng đóng góp của bạn cho đất nước của chính họ. Vì vậy, bạn cần nêu ra những mục tiêu thực tiễn, thực tế và cụ thể về chuyên môn, văn hóa, cuộc sống mà bạn muốn đạt được. Tránh trình bày những điều chung chung ai cũng viết hay quá cao xa, viễn vông.

kinh nghiệm xin học bổng new zealand

Ngoài hồ sơ, hãy chứng minh mình có trải nghiệm

Từ kinh nghiệm xin học bổng New Zealand, những hoạt động ngoại khóa hay giao lưu với cộng đồng cũng là điều bạn nên quan tâm. Bởi lẽ, bất cứ chương trình học bổng hay trường học nào cũng mong muốn ứng viên đảm trách được vai trò của sứ giả văn hóa và truyền cảm hứng ở nơi họ đến.

Khi giới thiệu về bản thân, bạn cần nêu ra những ưu điểm khác về tính cách và năng lực của mình một cách chân thành cũng như sinh động nhất. Bạn không nhất thiết phải trở thành một lãnh đạo tài ba của đất nước hay người thay đổi những điều biết công trong xã hội, nhưng bạn nên là người có khả năng tạo nên và lan truyền những thay đổi tích cực.

Ngoài ra, ngôn ngữ bạn sử dụng cần phải trong sáng, mạch lạc và rõ ràng. Tránh cách viết bài hay trả lời vòng vo và sáo rỗng. Những tiêu chí về chính tả, chấm câu, tách đoạn hay cách sử dụng từ ngữ đều phải được kiểm tra cẩn thận trước khi bạn tiến hành nộp hồ sơ và xa hơn, là tiến hành phỏng vấn.

kinh nghiệm xin học bổng new zealand-3

Tham gia các lễ hội văn hóa hoặc các trải nghiệm cùng đồng đội cũng là một trong những bước giúp bạn xin học bổng du học New Zealand dễ dàng hơn

Kinh nghiệm phỏng vấn khi xin học bổng du học New Zealand

Trước khi bước vào buổi phỏng vấn, theo kinh nghiệm xin học bổng New Zealand, ngoài tâm lý, bạn cần nắm rõ những thông tin mà bạn đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng. Tìm hiểu trước một số thông tin về đất nước, thành phố cũng như trường bạn muốn đến cũng là điều nên làm.

Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng để tạo được ấn tượng tốt. Một phong thái tự tin, thoải mái, kết hợp với ngôn ngữ hình thể và giao tiếp mắt, sẽ làm cho bạn trở nên sinh động hơn trong lúc giao tiếp.

Cần nhìn thẳng vào mặt người phỏng vấn nhưng đừng “trừng trừng” và luôn vui vẻ trong lúc chuyện trò. Khi bạn phỏng vấn gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài, thì bạn nên chia sẻ ánh mắt đến mọi người và tránh việc chỉ nhìn vào người nước ngoài hay một đối tượng tập trung.

kinh nghiệm xin học bổng new zealand-2

Tự tin cũng là một trong những kinh nghiệm giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn khi xin học bổng New Zealand 

Hãy là chính mình, đừng học thuộc lòng một bài nói đã chuẩn bị sẵn. Bởi vì nhiều trường hợp, người phỏng vấn có thể cắt ngang hay chuyển đề tài và bạn có thể gặp phải ít nhiều khó khăn. Cần trả lời trực tiếp, ngắn gọn, nếu tốt hơn, nên có thí dụ minh họa.

Những câu nói nhận xét đại loại như: “Đây là một câu hỏi hay” hoặc “Đây là một câu hỏi khó/cần suy nghĩ” cần được sử dụng một cách tiết chế. Ham hiểu biết về nền văn hóa khác là một lợi thế, nhưng bạn cũng nên tiết chế, cần hiểu biết về bối cảnh xã hội và văn hóa để có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Quan trọng nhất, đừng nên thu thập thật nhiều kinh nghiệm xin học bổng New Zealand bởi vì sau lần phỏng vấn đầu tiên, bạn vẫn có thể thất bại. Tuy thế, hãy vững tin và thật quyết tâm nhé, vì du học là một quá trình không hề dễ, nhưng tất cả giá trị nó mang lại cho bạn sẽ vô cùng xứng đáng với những điều mà bạn bỏ ra.

Rate this post

Leave a Reply