3 điều biến cuộc sống du học sinh New Zealand là số một

Nếu vượt qua thời kì khó khăn ban đầu, hẳn bạn sẽ nhận ra trong cuộc sống du học sinh New Zealand có ít nhiều điều thú vị.

Đi du học, đặt chân đến một đất nước mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Với bản thân nhiều cựu học sinh, thời gian đầu ở New Zealand đã trôi qua cùng với nhiều bỡ ngỡ.

Ấn tượng đầu tiên mà New Zealand sẽ để lại trong bạn nếu là người Châu Á, thì chính là việc người Trung Quốc đông vô kể. Đừng ngạc nhiên vì chính sách nhập cư mở cửa đang càng ngày càng đưa New Zealand xa Anh và Châu Âu, nhưng lại tiến gần về Châu Á.

Không chỉ có Trung Quốc, New Zealand cũng chào đón hàng chục dân tộc khác nhau đến làm việc và sinh sống. Trên đường phố New Zealand, bạn có thể nghe thấy các cuộc trò chuyện bằng mọi thứ tiếng, trong đó chỉ khoảng một nửa là tiếng Anh.

New Zealand rất an toàn

Bạn có thể yên tâm ra ngoài đường vào buổi tối mà không cần quá lo lắng về việc bị một nhóm người vây lấy “mượn để đồ đạc”. Thực tế, mặc dù kha khá học sinh, sinh viên sống ở New Zealand – thành phố đông đúc, nhưng có nhiều người mới chỉ thấy cảnh sát đúng một lần.

Có thể bạn đã nghe nhàm về cụm từ “thân thiện” mỗi khi được giới thiệu về một đất nước, nhưng sự thật là sẽ không có bất kì một cách nào chuẩn xác hơn để miêu tả về người dân bản địa ở nơi đây. Chỉ mới hôm trước hôm sau đến nơi nhập học thôi, bạn có thể gặp một cụ già tầm ngồi trước cổng siêu thị hay gác cổng. Khi bạn mỉm cười chào, khuôn mặt nhăn nheo của ông sáng bừng lên, kèm theo đó là câu nói “Ồ, chào người anh em” kèm theo một vài từ lóng của người bản xứ.

Bởi vậy, một trong những điểm cộng trong cuộc sống du học sinh New Zealand, chính là bạn không cảm thấy lạc lõng, cô đơn. Có lẽ điểm trừ duy nhất của đất nước này là nắng ở đây chứa rất nhiều tia UV gây hại cho da. Vậy nên vật bất li thân của người dân ở đây là những tuýp kem chống nắng.

cuộc sống du học sinh new zealand

Đồ ăn tại đây có hợp khẩu vị không?

Thắc mắc về ăn uống luôn là câu hỏi luôn là hàng đầu của du học sinh các nước trước khi sang học tập tại môi trường mới. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng nhé, vì sự thật là có rất nhiều người Trung Quốc ở New Zealand.

Điều này kéo theo những cửa hàng ăn mang hương vị Trung Hoa mọc lên ở khắp mọi nơi. Văn hoá ẩm thực của Trung Quốc thì chắc chắn là khá thân quen với người Việt Nam rồi, giá cả lại không hề đắt. Nếu như bạn muốn “đổi gió” thì cũng sẽ có vô số quán ăn từ đủ mọi nền văn hoá để lựa chọn, vì đây là đất nước đa sắc tộc mà.

Có một điểm thú vị nho nhỏ của một bạn cựu du học sinh chia sẻ, là trước mỗi quán ăn tại New Zealand đều dán tấm biển, trên đó in các chữ cái A,B,C… màu xanh. Chúng là những chứng chỉ về độ an toàn vệ sinh thực phẩm của khu bếp nhà hàng. Mức độ A là mức độ cao nhất, rồi đến các mức độ B, C …  Một sự hỗ trợ tuyệt vời cho bạn mỗi khi quyết định nơi nào đó để ăn.

Thứ duy nhất nên chú ý trước khi rút hầu bao thưởng thức nền ẩm thực ở đây là… snack. Dường như chúng chỉ để cho người New Zealand ăn mà thôi. Đừng ngạc nhiên nếu bạn ăn một gói snack vị ngô mà lại nếm thấy giống như “bột giặt”, hoặc snack rau củ thì không có mùi rau củ tẹo này. Vậy mà cùng một loại snack bạn cho là hơi khó ăn đó, bằng một cách thần kì, những học sinh bản xứ lại luôn mồm khen ngon!

cuộc sống du học sinh new zealand-2

Đi lại ở New Zealand như thế nào?

New Zealand có một mạng lưới các phương tiện giao thông công cộng rất phát triển, tiện lợi cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Khi trải nghiệm cuộc sống du học sinh New Zealand, hãy yên tâm rằng bạn sẽ không cần lo về việc phải chen chúc.

Ở thành phố Auckland, nơi đông dân nhất, chỉ xấp xỉ 1,5 triệu dân này, chưa bao giờ xuất hiện cảnh các ghế ngồi được dùng hết toàn bộ. Nếu như bạn cần phải di chuyển nhiều trong tháng, thì chắc chắn việc làm một chiếc thẻ “AT” là một ý tưởng hay. Việc dùng thẻ để mua vé thay cho tiền mặt có nghĩa là bạn đã nhận được một khoản giảm giá tiết kiệm nho nhỏ rồi.

Khi xuống xe buýt tại đây, có một việc tối kị bạn phải tránh đó là đừng nên quên cảm ơn bác tài xế. Cho dù có vội đến đâu cũng đừng quên câu “Thank you”. Đây gần như một quy tắc không lời vậy. Quả là một đất nước rất lịch sự và thân thiện đúng không nào?

cuộc sống du học sinh new zealand-3

Giao thông của New Zealand vô cùng trật tự và ngăn nắp, có quy luật như cách sắp xếp một bàn cờ vậy. Ở nhiều ngã tư, đừng ngạc nhiên nếu bạn chỉ thấy những vạch sơn trắng bắc ngang mà chẳng có lấy một có cột đèn giao thông. Đây là khu vực để người đi bộ băng qua đường, nghĩa là khi thấy có bạn đi qua, các tài xế sẽ tự động dừng xe.

Chính nhờ nhiều điều kiện tốt như vậy nên cuộc sống du học sinh New Zealand luôn là những hồi ức đẹp trong kí ức của các bạn cựu du học sinh. Còn đối với bạn, những người sắp sửa bước vào con đường học tập và nghiên cứu tại đất nước New Zealand tươi đẹp, bạn đã sẵn sàng cho nhiều trải nghiệm mới chưa?

Rate this post

Leave a Reply